Quá hạn vay thế chấp sổ đỏ không trả được nợ xử lý như thế nào

by admin

Tình trạng quá hạn vay thế chấp sổ đỏ xảy ra dẫn đến nhiều rủi ro ảnh hưởng xấu đến người vay nợ. Tuy vậy, vay thế chấp sổ đỏ hiện nay đã mang lại nhiều lợi ích tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp. Tại đây cùng tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ là gì, nếu bên vay không trả nợ đúng hạn thì sẽ có các biện pháp xử lý như thế nào?

Quá hạn vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Quá hạn vay thế chấp sổ đỏ là các khoản vay thế chấp tới thời hạn trả nhưng bên vay nợ không thể thanh toán. Cụ thể, đối với vay thế chấp sổ đỏ thì khoản vay này có thế chấp tài sản là sổ đỏ. Khi các khoản vay không được thanh toán đúng hạn, tài sản sẽ có khả năng cao bị thanh lý để bù nợ. Do đó, nếu khách hàng gặp vấn đề trong quá trình vay vốn nên thông báo với bên cho vay để thỏa thuận gia hạn thêm thời gian trả nợ.

Vay thế chấp sổ đỏ quá hạn là tình trạng người vay không có khả năng trả nợ đúng hạn

Biện pháp xử lý quá hạn vay thế chấp sổ đỏ

Quá trình xử lý quá hạn vay thế chấp sổ đỏ thông thường sẽ căn cứ vào quy định chung của nhà nước hoặc quy định riêng của từng ngân hàng, tiến hành theo các bước cơ bản sau:

Thông báo về quá hạn vay thế chấp

Để đảm bảo hiệu quả và khả năng thu hồi vốn của các hoạt động cho vay thì tổ chức tín dụng có trách nhiệm trong việc giám sát, kiểm tra quá trình vay vốn và trả nợ của người vay. Hoạt động này của đơn vị cho vay đều được quy định rõ ràng trong thỏa thuận và điều lệ cho vay, khách hàng đã được thông qua và hiểu rõ.

Trong trường hợp giám sát và kiểm tra các hợp đồng cho vay nếu xảy ra tình trạng quá hạn vay thế chấp sổ đỏ, người vay không thể trả nợ cả gốc lẫn lãi khoản vay thì đơn vị tài chính sẽ có thông báo chính thức về khoản vay quá hạn gửi công khai đến khách hàng. Nội dung cơ bản của thông báo này bao gồm: số nợ gốc bị quá hạn, thời điểm khoản vay chuyển trạng thái quá hạn, lãi suất áp dụng cho khoản nợ quá hạn.

Biện pháp xử lý quá hạn vay thế chấp sổ đỏ

Tái cấu trúc thời hạn trả nợ

Sau khi gửi thông báo chính thức về quá hạn vay thế chấp sổ đỏ đến khách hàng, các đơn vị dựa vào cơ chế cho vay riêng của từng ngân hàng để điều chỉnh lại thời hạn trả nợ. Thông thường thời hạn diễn ra quá trình cơ cấu lại khoảng 10 ngày tính từ ngày đến kỳ hạn trả nợ theo hợp đồng cho vay. Sau đó, ngân hàng tiến hành phân các khoản nợ vào hạng mục nợ thích hợp để kiểm soát chặt chẽ theo kế hoạch.

  • Đối với những khách hàng trong quá trình cơ cấu lại được ngân hàng đánh giá là có khả năng trả được nợ trong các kỳ hạn tiếp theo có thể được xem xét gia hạn và điều chỉnh kỳ hạn trả nợ.
  • Trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ trong kỳ hạn tiếp theo sẽ được xem xét gia hạn thời gian phù hợp với nguồn tài chính của khách hàng.

Xử lý tài sản khi quá hạn khoản vay

Sau khi khoản vay có thế chấp tài sản đã được ngân hàng thông báo công khai và hỗ trợ tái cấu trúc kỳ hạn thanh toán nhưng khách hàng vẫn để tiếp diễn tình trạng quá hạn vay thế chấp sổ đỏ, ngân hàng có quyền xử lý sổ đỏ bảo đảm vay vốn theo thỏa thuận trong hợp đồng. Tài sản liên quan đến đất đai hoặc nhà ở ngân hàng sẽ áp dụng các quy định về tài sản đảm bảo và xử lý để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các phương thức xử lý tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật là các phương thức mà pháp luật không cấm, chủ yếu bao gồm: ngân hàng tự thực hiện bán tài sản đảm bảo, tổ chức bán đấu giá công khai tài sản, ngân hàng tiếp nhận tài sản thay thế có giá trị tương đương với khoản vay.

Sau xử lý, số tiền có được lớn hơn số nợ quá hạn thì phần chênh lệch được trả lại cho khách hàng. Trong trường hợp số tiến nhỏ hơn nợ quá hạn, nếu hợp đồng bảo đảm vay nợ không có thỏa thuận khác thì nợ chưa thanh toán được xem là phần vay không có tài sản đảm bảo. Ngân hàng có quyền yêu cầu người vay tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với phần nợ chưa được trả.

Nên làm gì khi quá hạn vay thế chấp sổ đỏ?

Khi để quá hạn vay thế chấp sổ đỏ, khách hàng có khả năng bị liệt vào danh sách nợ xấu của ngân hàng và có thể bị khởi kiện, sẽ để lại nhiều hậu quả xấu trong tương lai. Do đó để tránh tình trạng này, người vay nợ nên chủ động thông báo với ngân hàng để điều chỉnh lại kỳ hạn trả nợ, gia hạn thời gian nợ. Người vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cố tình trốn tránh hoặc không trả nợ dù có đủ khả năng thanh toán.

Chủ động thông báo với ngân hàng nếu không có khả năng trả nợ đúng hạn

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho quý bạn đọc về quá hạn vay thế chấp sổ đỏ và biện pháp xử lý khi không trả nợ đúng hạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi quyết định vay thế chấp sổ đỏ và nhận thức được rủi ro gặp phải nếu để khoản vay quá hạn thanh toán. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn chi tiết về dịch vụ cho vay thế chấp sổ đỏ thủ tục nhanh gọn, lãi suất thấp hãy liên hệ ngay với Cầm Đồ Hải Phòng để được hỗ trợ nhanh nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Cầm Đồ Hải Phòng để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác nhé!

Rate this post

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÌNH LUẬN