Vay thế chấp bảo hiểm nhân thọ là gì? Ưu điểm và hạn chế hình thức này

by admin

Việc vay thế chấp bảo hiểm nhân thọ hiện nay như một giải pháp tài chính linh hoạt hỗ trợ khách hàng giải quyết nhanh chóng những khó khăn trong cuộc sống. Bảo hiểm nhân thọ ngày càng được sử dụng phổ biến, mang lại nhiều lợi ích thiết thực do đó vay nợ dựa vào xét duyệt hợp đồng bảo hiểm được nhiều khách hàng lựa chọn. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu những điều người vay nên biết khi vay thế chấp bằng bảo hiểm nhân thọ.

Điều cần biết khi vay thế chấp bằng bảo hiểm nhân thọ

Hình thức vay thế chấp bảo hiểm nhân thọ là gì?

Vay thế chấp bảo hiểm nhân thọ là hình thức vay vốn tín chấp, không cần sử dụng tài sản đảm bảo mà các đơn vị tài chính sẽ xét duyệt khoản vay dựa trên giá trị của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng chỉ cần cung cấp hợp đồng đóng bảo hiểm hợp pháp có giá trị tính đến thời điểm vay trên một năm là có thể thực hiện thủ tục vay vốn. Do đó, hình thức vay vốn này đang thu hút nhiều khách hàng tìm hiểu và lựa chọn khi vay.

Vay thế chấp bằng bảo hiểm là hình thức vay tín chấp 

Ưu, nhược điểm phương thức vay thế chấp bằng bảo hiểm

Vay tiền dựa trên giá trị bảo hiểm nhân thọ đang là giải pháp tài chính hiệu quả, được thực hiện cho nhiều mục đích khác nhau như mua nhà, mua ô tô,…. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn hình thức này, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các ưu và nhược điểm sau đây.

Ưu điểm vượt trội

Đầu tiên, lựa chọn hình thức vay thế chấp bảo hiểm nhân thọ sẽ phù hợp với những đối tượng mong muốn vay vốn nhưng không có tài sản đảm bảo phù hợp cho khoản vay. Đồng thời so với một số hình thức vay vốn khác khách hàng có thể nhận lãi suất vay thấp hơn, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính. Phương pháp vay này không cần chứng minh thu nhập, hay các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo, thủ tục thường đơn giản và nhanh chóng.

Trong khi khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn và giải quyết được vấn đề tài chính một cách nhanh chóng thì với hình thức vay theo bảo hiểm nhân thọ ngân hàng cũng có thể giảm thiểu được rủi ro. Khi ngân hàng nhận được sự đảm bảo hợp đồng bảo hiểm từ công ty tài chính sẽ hạn chế tối đa rủi ro của tình trạng nợ xấu.

Nhược điểm cần lưu ý

Khách hàng lựa chọn hình thức vay bằng bảo hiểm nhân thọ sẽ phải đối mặt với một số nhược điểm nhất định cần lưu ý. Không phải đơn vị tài chính nào cũng đưa ra mức lãi suất ưu đãi cho hình thức vay này, vì vậy cần có sự nghiên cứu kỹ lượng mức lãi suất của từng đơn vị cho vay. Đồng thời, số tiền có thể được duyệt vay sẽ không quá lớn, chủ yếu phụ thuộc vào giá trị của hợp đồng bảo hiểm.

Những đối tượng có tiền xử nợ xấu sẽ không được hỗ trợ duyệt vay vốn theo hình thức này. Giá trị bảo hiểm sẽ được ngân hàng thanh toán khoản vay nếu trường hợp bạn không có khả năng thanh toán nợ. Trong tương lai nếu bạn không may bị tai nạn, bệnh tật, thất nghiệp thì sẽ gặp nhiều bất lợi khi giá trị bảo hiểm đã được dùng để thanh toán một phần hoặc toàn bộ cho khoản vay đó.

Trường hợp không trả được nợ có thể bị mất một phần hoặc toàn bộ giá trị bảo hiểm

Mức lãi suất vay thế chấp bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay mức lãi suất vay bảo hiểm nhân thọ trung bình khoảng 1,66% hoặc 2,71% trên một tháng. Tuy nhiên, mức lãi suất này thường không cố định mà sẽ thay đổi dựa trên những yếu tố như: giá trị hợp đồng hiểm, chính sách cho vay của đơn vị tài chính, thời hạn vay vốn hoặc biến động kinh tế thị trường,… Vì vậy, để có được lãi suất phù hợp nhất khách hàng cần tìm hiểu và nhận tư vấn từ nhiều đơn vị tài chính khác nhau.

Lãi suất vay thế chấp bảo hiểm phụ thuộc chính sách cho vay

Quy trình vay vốn bảo hiểm nhân thọ

Quy trình vay vốn bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự khác nhau và thay đổi tuỳ vào cơ chế cho vay của ngân hàng hoặc đơn vị tài chính. Tuy vậy, quy trình cơ bản ở các đơn vị cho vay sẽ bao gồm các bước sau, khách hàng có thể tham khảo để có thông tin tổng quan:

  • Đăng ký thông tin: Hiện nay các đơn vị cho vay thế chấp bảo hiểm nhân thọ đều nhận thông tin đăng ký vay vốn trực tuyến trên website, ứng dụng di động hoặc liên hệ trực tiếp đến số tổng đài. Ngay khi nhận được thông tin đăng ký nhân viên của đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ liên hệ với bạn để tư vấn và hỗ trợ.

  • Chuẩn bị hồ sơ: Sau khi được nhân viên tư vấn hồ sơ, bạn sẽ chuẩn bị và hoàn thiện để nộp cho đơn vị vay vốn.

  • Thẩm định hồ sơ: Ngân hàng sẽ xác thực thông tin hồ sơ để xác định hạn mức và khả năng thanh toán của khách hàng.

  • Giải ngân khoản vay: Khi hồ sơ đã được chấp thuận, đơn vị cho vay và khách hàng sẽ tiến hành thỏa thuận, ký hợp đồng cho vay. Thủ tục hoàn tất khoản vay sẽ được giải ngân theo phương thức đã thoả thuận.

Quy trình thực hiện vay vốn bằng bảo hiểm nhân thọ

Như vậy, những thông tin cơ bản về vay thế chấp bảo hiểm nhân thọ đã được chúng tôi cung cấp đến bạn đọc trong bài viết trên. Hy vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho những khách hàng đang có nhu cầu vay vốn theo bảo hiểm nhân thọ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hay cần tư vấn chi tiết về các dịch vụ vay thế chấp, tín chấp với thủ tục nhanh gọn thì bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp cho Cầm Đồ Hải Phòng để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Rate this post

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÌNH LUẬN